Kho Đá Phan Thị

Đá ốp bếp – lựa chọn đá granite, đá marble, đá thạch anh hay đá nào để Phòng Bếp đẹp nhất

Trên thị trường Đá ốp bếp rất đa dạng từ đá tự nhiên đến đá nhân tạo, bên cạnh đó là những kiểu đá khác nhau có thể kế đến một số loại phổ biến như: đá granite, đá marble, đá thạch anh,… Một trong những câu hỏi thường được chủ nhà đặt ra nhiều nhất chính là Loại đá ốp bếp nào là tốt nhất hoặc là loại đá ốp bếp nào phù hợp với tài chính cũng như thiết kế của căn hộ nhà mình?

Với nhiều năm trong nghề đá, cung cấp đá đến hàng trăm căn hộ thì bài viết này Kho đá Phan thị sẽ cùng bàn bạc và trả lời các câu hỏi trên, bạn có thể xem qua những đặc điểm của chúng cũng như công năng nhà bếp của gia đình mình để có những sự lựa chọn  phù hợp nhé!

1. Đá tự nhiên 

Trong thi công đá ốp bếp 2 loại đá tự nhiên được sử dụng phổ biến là đá granite và đá cẩm thạch, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ưu nhược điểm của tường loại, và các lưu ý khi mình chọn đá nhé.

1.1 Đá granite

Đá granite ốp bếp

Trong loại đá tự nhiên thì có 2 loại đá tự nhiên, một là đá Granite. Về mặt ưu điểm thì về mặt thẩm mỹ thì loại đá này khá là đẹp nhưng mẫu mã của loại đá này lại không có sự đa dạng, nó chỉ có vài màu phù hợp trong nội thất. 

Ngoài ra, đá granite cũng như đá tự nhiên nói chung nó đều có một đặc tính đó là rỗng của thân đá, cho nên nó luôn rất dễ bị hút nước hoặc là bị thấm ố. Cho nên với giá thành của đá tự nhiên rơi đâu đó tầm 1 triệu cho đến 1,8 triệu/m dài bếp thì nên chọn những màu đá trầm một chút ví dụ đen, xám,…để có khả năng sử dụng lâu dài hơn.

Trong quá trình thi công đá ốp bếp, thì các đơn vị thi công sẽ quét một lớp sơn chống thấm lên bề mặt đá tự nhiên. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì nó vẫn bị mài mòn, nên có thể dẫn đến hiện tượng thấm nước, ví dụ các chất lỏng như xì dầu, nước mắm, rượu vang,…thì hoàn toàn có thể bị thấm xuống thân đá, thì những loại đá màu trắng rất dễ bị ố vàng đem đến mặt thẩm mỹ không cao cho bếp.

Tham khảo thêm: đá granite tự nhiên

1.2 Đá cẩm thạch (đá marble)

Đá cẩm thạch hay đá marble cũng là một trong số loại đá được sử dụng rất nhiều trong thi công đá ốp bếp. Đá marble tự nhiên có độ mềm và giòn hơn đá granite, nhưng ngược lại loại đá này có vân rất là đẹp nên trong thi công đá ốp bếp loại đá này được sử dụng ốp trong các mảng tường, mảng trang trí nội thất hơn là phần ốp bề mặt, đảo bếp.

Đá marble ốp bếp

Xem thêm về: Đá marble tự nhiên

2. Đá nhân tạo trong thi công đá ốp bếp

Trong đá nhân tạo cũng có 2 loại chính được sử dụng trong ốp bếp gồm đá nhân tạo mà thành phần chính là solid surfaces và thứ hai là đá nhân tạo gốc thạch anh.

2.1 Đá nhân tạo thành phần chính solid surfaces

Đối với đá nhân tạo thành phần chính solid surfaces (nghĩa là thành phần bột đá chiếm đâu đó tầm 60%, 40% còn lại là các chất phụ gia khác) cũng có rất nhiều loại đến từ rất nhiều các thương hiệu khác nhau. Ưu điểm nổi bật của loại này là nó có giá thành rất là tốt, tầm trên 1 triệu cho đến 4 triệu ( tầm 4 triệu thuộc những dòng đắt nhất của loại này). 

Đá ốp bếp – Đá nhân tạo thành phần chính Solid Surfaces

Tuy nhiên, vân đá trên những dòng đá này là vân in, nghĩa là từ một cái máy và in ra cho nên chất vân này không được tốt lắm, nó chỉ ở mức độ tạm ổn thôi chứ không thể đẹp như đá tự nhiên. Với dòng đá này tại Việt Nam đa phần sẽ được sản xuất trong nước, một số ít thì nhập bên Trung Quốc sang.

Một điều khá đáng tiếc là loại đá này có khả năng chống thấm ố khá kém, mặc dù vậy thì cũng phải sau một thời gian khá dài sử dụng thì mới bị hiện tượng thấm ố này. Một nhược điểm nữa là loại đá này khá là nặng, nhưng có ưu điểm là chịu lực rất tốt. Nên có thể sử dụng dao, dùng lực mạnh trên bề mặt loại đá này.

2.2 Đá nhân tạo gốc thạch anh

Dòng đá nhân tạo thứ hai được sử dụng trong thi công đá ốp bếp chính là đá nhân tạo gốc thạch anh. Đây là một loại đá ốp bếp rất được ưa chuộng trên thị trường, thường được nhiều người lựa chọn cho căn bếp trong nhà.

Đá nhân tạo gốc thạch anh thì bản chất nó cũng là thạch anh kết hợp với các nguyên phụ liệu khác để pha chế cũng như là đúc lên một tấm đá. Với những dòng đá có trên 90% gốc thạch anh thì khả năng chống thấm của nó được gọi là siêu tốt, hầu như với các loại nước như xì dầu, nước mắm, rượu vang,…thì không thể thấm qua được lớp đá này. Ngoài ra, thì khả năng chịu lực cũng rất là tốt.

Đá nhân tạo gốc thạch anh

Về mặt thẩm mỹ, khi so sánh hai loại đá nhân tạo với nhau thì đá gốc thạch anh cho một bề mặt đẹp, đồng đều hơn so với loại đá còn lại. Một số thương hiệu lớn về đá nhân tạo gốc thạch anh như timestone, vicostone, neolith…

Nhược điểm lớn của loại đá này chính là nó có giá thành khá cao, gấp khoảng tầm 3 lần các loại đá bình thường (3 loại đá đề cập bên trên).

3. Nên dùng loại đá ốp bếp nào?

Việc dùng loại đá ốp bếp nào phụ thuộc vào kinh phí của bạn. Nếu kinh phí mình có giới hạn thì nên chọn loại đá granite tự nhiên, màu sắc nên là những màu trầm để nó sạch sẽ và dễ sử dụng. Nếu bạn sử dụng để trang trí thì nên chọn đá cẩm thạch (marble) tự nhiên như ốp tường bếp, ốp sau tivi, ốp sau sofa,…

Nếu bạn vẫn chọn loại đá nhân tạo chất lượng thấp hơn để ốp cho bếp thì nên phủ lớp chống thấm dày hơn, đều đặn nên quét lại, tránh đặt những vật nóng quá chẳng hạn như xoong vừa đun xong thì không nên đặt xuống mặt đá nếu không thì lớp chống thấm sẽ rất dễ bị hỏng, dẫn đến thấm ố.

Nếu bạn có kinh phí dư giả, thì nên ưu tiên loại đá nhân tạo có gốc thạch anh, bởi những ưu điểm vượt trội của chúng.

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều giá trị, cùng như giúp bạn lựa chọn loại đá ốp bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng, kinh phí của bản thân.

Thông tin liên hệ

Kho Đá Granite & Marble Phan Thị