Kho Đá Phan Thị

Cách tính m2 lát đá cầu thang chuẩn nhất 2024

Cách tính m2 lát đá cầu thang là một trong những câu hỏi lớn mà chủ nhà, chủ dự án hay thắc mắc, để làm sao có cách tính chuẩn chỉ phục vụ việc mua nguyên vật liệu cho phù hợp, tránh thiếu hụt cũng như dư thừa quá mức, gây lãng phí tiền. Bài viết dưới đây, Kho Đá Phan Thị sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, cùng chúng tôi tìm cách tính m2 lát đá cầu thang chuẩn nhất năm 2024 nhé!

Định nghĩa và lưu ý cách tính m2 lát đá cầu thang 

Diện tích đá ốp cầu thang là diện tích phủ trên bề mặt bậc cầu thang, bao gồm:

 • Diện tích mặt nằm của bậc thang
 • Diện tích mặt dựng của bậc thang
 • Diện tích mặt nằm của chiếu nghỉ
 • Diện tích mặt dựng của chiếu nghỉ
 • Diện tích mặt nằm của len tường
 • Diện tích mặt dựng của len tường

Diện tích đá ốp cầu thang được tính toàn dựa trên kích thước của cầu thang và mẫu đá ốp mà bạn lựa chọn. Diện tích đá ốp cầu thang càng lớn thì chi phí ốp đá càng cao.

Cách tính m2 lát đá cầu thang khá phức tạp hơn tích diện tích đá mặt bếp. Khi tính m2 đá cầu thang, chúng ta cần lưu ý sau:

1. Trường hợp áp dụng:

Cách tính m2 lát đá cầu thang dưới đây thường dành cho những dạng cầu thang có thiết kế đơn giản, thông dụng. Còn những loại cầu thang khác như cầu thang xoắn ốc, rẻ quạt, trải thảm,…những dạng cầu thang có thiết kế phức tạp thì sẽ có những cách tính khác nhau, tùy tình hình thi công. Và cách tính dưới đây cũng phù hợp với bậc tam cấp.

2. Cách tính chi phí đá và nhân công:

Sau khi có cách tính m2 lát đá cầu thang, bạn sẽ xác định được tổng diện tích ốp lát đá cầu thang sau đó nhân với đơn giá là ra chi phí nguyên vật liệu. Còn chi phí nhân công thì cũng lấy tổng diện tích nhân với giá nhân công theo m2 là có được tổng quan chi phí làm cầu thang của công trình. Cơ bản cách tính này vẫn áp dụng cho cầu thang gỗ, gạch men, hay các chất liệu khác đều tương tự.

3. Cách tính khối lượng đá được sử dụng:

Cách tính khối lượng đá hoa cương và các loại đá được sử dụng ốp cầu thang đều có điểm tương tự nhau. Bạn cũng chỉ cần lấy số m2 đá cầu thang sử dụng nhân với khối lượng mỗi m2 là ra.

Công thức chung tính m2 lát đá cầu thang

Việc có nhiều loại cầu thang khác nhau, nên cách tính m2 lát đá cầu thang cũng có sự khác biệt, dưới đây là những cách tính thông dụng, phổ biến nhất. Nếu cầu thang nhà bạn không có phần diện tích nào cần ốp đá thì bạn chỉ cần loại bỏ ra.

Cách tính m2 lát đá cầu thang tổng thể

Cách tính này áp dụng cho cầu thang dạng đơn giản, không có chiếu nghỉ hay len tường. Diện tích lát đá cầu thang tổng thể được tính bằng tổng diện tích lát đá mặt nằm và diện tích lát đá mặt dựng.

Diện tích lát đá mặt nằm được tính theo công thức:

 • Diện tích = Chiều rộng mặt nằm x Chiều dài mặt nằm

Diện tích lát đá mặt dựng được tính theo công thức:

 • Diện tích = Chiều rộng mặt dựng x Chiều cao mặt dựng

Ví dụ: Một cầu thang có chiều rộng mặt nằm là 80cm, chiều dài mặt nằm là 10m, chiều rộng mặt dựng là 20cm và chiều cao mặt dựng là 20cm. Diện tích lát đá cầu thang tổng thể được tính như sau:

 • Diện tích mặt nằm = 0,8m x 10m = 8m2
 • Diện tích mặt dựng = 0,2m x 2m = 0,4m2
 • Diện tích lát đá cầu thang tổng thể = 8m2 + 0,4m2 = 8,4m2

Cách tính m2 lát đá cầu thang từng hạng mục

Cách tính này áp dụng cho cầu thang có chiếu nghỉ, len tường hoặc cầu thang dạng xoắn ốc, rẻ quạt. Diện tích lát đá cầu thang được tính theo từng hạng mục cụ thể như sau:

Diện tích lát đá bậc thang được tính theo công thức:

Diện tích = Chiều rộng bậc thang x Chiều dài bậc thang x Số bậc thang

Diện tích lát đá chiếu nghỉ được tính theo công thức:

Diện tích = Chiều rộng chiếu nghỉ x Chiều dài chiếu nghỉ

Diện tích lát đá len tường được tính theo công thức:

Diện tích = Chiều cao len tường x Chiều dài len tường

Ví dụ: Một cầu thang có 15 bậc thang, chiều rộng bậc thang là 30cm, chiều dài bậc thang là 1m, chiều rộng chiếu nghỉ là 2m và chiều dài chiếu nghỉ là 3m. Diện tích lát đá cầu thang được tính như sau:

 • Diện tích lát đá bậc thang = 0,3m x 1m x 15 = 4,5m2
 • Diện tích lát đá chiếu nghỉ = 2m x 3m = 6m2
 • Diện tích lát đá len tường = 0,1m x 3m = 0,3m2
 • Diện tích lát đá cầu thang tổng thể = 4,5m2 + 6m2 + 0,3m2 = 10,8m2

Ngoài ra, trong quá trình thi công ốp đá cầu thang, có thể sẽ phát sinh thêm một số chi phí khác như chi phí cắt đá, chi phí hao hụt, chi phí vận chuyển,… Do đó, chi phí lát đá cầu thang thực tế sẽ cao hơn một chút so với diện tích lát đá tính toán.

Mua đá ốp lát cầu thang tại Đà Nẵng

Thông qua bài viết cách tính m2 lát đá cầu thang chuẩn nhất 2024, nếu bạn đang có nhu cầu mua đá ốp lát cầu thang cho công trình của mình thì hãy liên hệ ngày với Kho Đá Phan Thị. Đây là đơn vị đá hàng đầu tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung, đặc biệt là đơn vị chuyên cung cấp các loại đá granite tự nhiên nhập khẩu, marble tự nhiên, đá bó vỉa…đáp ứng nhu cầu xây dựng của mọi khách hàng.

Đến với Kho Đá Phan Thị, bạn được hỗ trợ tư vấn miễn phí, tính m2 ốp lát cầu thang chuẩn cho khách hàng, và cung cấp các sản phẩm chất lượng, đá tự nhiên, giao hàng nhanh chóng sau khi đặt hàng. Đảm bảo đủ số lượng, mẫu mã theo yêu cầu của khách hàng.

Cảm ơn quý khách đã đọc hết bài viết, hy vọng bài viết mang đến cho khách hàng kiến thức cơ bản về cách tính m2 lát đá cầu thang nhằm chủ động trong việc mua nguyên vật liệu! 

Thông tin liên hệ

Kho Đá Granite & Marble Phan Thị