Kho Đá Phan Thị

Cách ốp đá granite – đá marble lên tường bằng keo

Nội Dung:
Áp dụng cho tường toilet và các loại tường có chiều cao nhỏ hơn 4m. trong kỹ thuật mới nhất của ngày nay là dùng các loại keo chuyên dùng cho đá hoa cương, loại keo này phần lớn là nhập khẩu từ mỹhoặc hàn quốc, và trong số keo chuyên ốp đa hoa cương cầu thang thì có thêm dòng sản phẩm keo tetetinas, cũng được nhập khẩu từ trung quốc về cũng đứng trng hàng khá tốt.

2. Qui trình thi công:

A.Công tác chuẩn bị:
a. Vật tư gồm :
– Keo:Sử dụng keo Griton hoặc keo Mapei.
b. Dụng cụ thi công:
– Dụng cụ định vị đứng: Máy kinh vĩ hoặc dây dọi. Đối với dây dọi thì quả dọi phải bằng kim loại có đầu nhọn và đủ nặng. Không sử dụng các vật liệu tạm bợ làm quả dọi vì sai số sẽ lớn.
– Dụng cụ định vị ngang: Máy thủy bình, máy lazer 3à6 tia hoặc ống cân thủy.
– Máy cắt tay: Nên dùng máy cắt tay có thương hiệu như: Bosh; Hilti…nhằm đảm bảo độ an toàn và cho hiệu quả công việc cao hơn.
– Các dụng cụ khác: Búa cao su,Thước thủy, thước nhôm 2m.

B .Công tác thi công :
Mặt tường thi công cần phải được khảo sát nhằm phát hiện sai lệch (Sai lệch tim trục, sai lệch kích thước). Các sai lệch này cần phải được bá cáo với giám sát của công ty để thông báo với Chủ Đầu Tư( CDT), Tư Vấn Giám Sát (TVGS) và phải thống nhất hướng xử lý trước khi tiến hành lắp đặt. Vì thi công ốp keo nên đòi hỏi bề mặt tô trát của tường phải tương đối chuẩn xác. Thông thường độ sai lệch theo chiều cao không quá 5mm/4m chiều cao. Góc ke hai cạnh liền kề không lệch quá 5mm.

Các bước thực hiện:
Bước 1

Xác định tim trục: Dựa vào bản vẽ được cung cấp, đội lắp đặt xác định tim trục thực tế. Kiểm tra tim trục thực tế và bản vẽ. Nếu thấy có sai lệch thì ngay lập tức báo cáo với giám sát của công ty để được giải quyết.
Bước 2
Căng dây thả dọi, cân nước xác định (cos) cao độ chuẩn. Ghém xác định mặt hoàn thiện đá.
Bước 3
Định vị vị trí viên đá đầu tiên.Sau đó, trộn keo, keo trộn gồm hỗn hợp keo và nước được trộn đều đúng tỉ lệ trong bảng hướng dẫn sử dụng. Dùng cạnh thẳng của bay răng cưa trải một lớp vữa mỏng lên bề mặt thi công, dùng cạnh có răng cưa kéo nghiêng trên bề mặt lớp vữa để tạo lớp vữa có chiều dày đồng đều và phù hợp với chiều dày cao độ hoàn thiện của viên đá.
Bước 4
Đặt viên đá lên lớp keo, dùng búa cao su đóng xuống theo đúng cao độ hoàn thiện đã xác định từ trước.Kiểm tra cao độ viên đá, độ đặc, chắc của lớp keo.
Bước 5
Từ viên đá chuẩn này sẽ lắp các viên đá kế tiếp theo đúng trình tự các bước nêu trên.
Bước 6
Vệ sinh trét rong sau khi hoàn tất lắp đặt theo từng khu vực

Lưu ý
– Bề mặt tường, đá không dính bụi bẩn, không bám dầu mỡ và các tạp chất khác khi trát keo.
– Ngay sau khi trải lớp vữa theo cách mô tả ở phương pháp thi công bên trên, nhanh chóng đặt viên đá vào vị trí cần dán. Ấn nhẹ để đảm bảo keo phủ đều lên mặt sau của viên đá.
– Trong quá trình dán đá, không để lớp keo đã trát tạo màng (Bị ninh kết) làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính của vữa. Nếu lớp vữa bị tạo màng, dùng bay răng cưa kéo lại theo cách ở trên, không được dùng nước để làm ẩm keo vì sẽ làm mất khả năng bám dính của keo.
Chống thấm lại những đường cắt tại công trình (nếu có).